phong tục ngày tết

Những phong tục không thể bỏ qua trong ngày Tết

Những phong tục tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có ý nghĩa thiết thực, mang lại may mắn, tài lộc cho năm mới

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Thường trước ngày Tết, mọi người trong gia đình đều có thói quen dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ, những vật dụng trong nhà, sắp xếp lại để chúng gọn gàng và sạch sẽ hơn.Từ giao thừa trở đi, mọi người trong gia đình đều không được cãi cọ nhau hay vứt rác bừa bãi trong nhà. Tất cả những chuyện hiềm khích, không vui với gia đình hay hàng xóm xung quanh đều phải bỏ qua hết. Việc làm đó nhằm mang lại những điều tốt lành cho tất cả mọi người vào những ngày đầu xuân mới.

Năm mới mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị đồ Tết

Hái lộc

Ai cũng muốn có nhiều tài lộc, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào. Vì thế, mọi người thường hay rủ nhau vào chùa hái lộc ngay trước đêm giao thừa với mong ước một năm mới có nhiều thuận lợi trong cuộc sống, nhiều tài lộc.

Mọi người đi hái lộc đầu xuân với mong ước năm mới nhiều tài lộc

Xông nhà

Đây là tục lệ rất phổ biến mà ai cũng biết. Vào sáng ngày  mồng 1, thường thì không ai đi thăm hay chúc Tết cả. Thời gian này, gia chủ có thể tự xông nhà mình hoặc chọn người hợp phong thủy, hợp tuổi  với mình để xông nhà. Phong tục này được thực hiện với mong muốn tránh gặp những điều không hay đến với gia đình.

Chọn người xông nhà để tránh những điều xui xẻo

Chúc Tết

Thời điểm chúc tết và mừng tuổi nhau chính là ngày đầu năm mới Con cháu mừng tuổi cha mẹ, ông bà bằng lời chúc. Còn người lớn mừng tuổi trẻ con bằng những phong bao lì xì đỏ với mục đích mang đến nhiều may mắn.

Quà Tết

Việc tặng quà ngày Tết nhằm thể hiện sự quý mến mọi người dành cho nhau. Món quà Tết dù lớn hay nhỏ cũng đều thể hiện tấm lòng thành của người tặng. Con cháu cũng có thể tặng quà cho ông bà, cha mẹ những ngày này để tỏ rõ ân nghĩa, công nuôi dưỡng sinh thành.

Khai bút

Khai bút đầu năm đã quá phổ biến với trẻ em, học sinh, sinh viên với mong ước cả năm học hành chăm chỉ, kết quả tốt.

Cúng giao thừa

Đây là khoảnh khắc vô cùng linh thiêng, là thời khắc chuyển giao  giữa năm cũ và năm mới. Mọi người dành thời gian này để bày mâm cúng ngoài trời. Theo quan niệm của người dân ta, mỗi năm Thiên Đình đều thay đổi toàn bộ quan quân trông nom dưới hạ giới. Người Việt thường bày mâm cỗ ra ngoài trời nhằm tiễn đưa người nhà trời cai quản năm cũ và đón những người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ và hy vọng họ sẽ mang đến may mắn cho gia đình mình.

Tục cúng giao thừa ngoài trời nhằm cầu cho các vị thần linh mang đến may mắn cho gia chủ

Đây là những phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền của người dân Việt. Sự cầu mong năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều tài lộc là những điều ẩn chứa trong nét truyền thống đẹp ấy.

Xem thêm:

Bếp từ đôi

Bếp từ bosch

Bếp điện từ fagor

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *