những điều nên làm trong ngày Tết

Nếu muốn rước may mắn trong ngày Tết thì nên làm những việc này

Những lời cầu chúc may mắn cũng như mọi việc làm trong năm mới đều được chúng ta chú ý. Vậy thì nên làm những điều gì trong ngày này đây?

Đi chợ Tết mua hoa cảnh

Đây là tập tục không thể thiếu khi mỗi đọ Tết đến xuân Về. Người miền Nam đón Tết với cái nắng ấm áp với cành mai vàng thì miền Bắc không thể thiếu những bông hoa đào khoe sắc thắm để xua tan cái không khí lạnh lẽo xứ Bắc. Với quan niệm rằng sau đêm giao thừa nếu hoa trổ bông có nhiều cánh kép, ba lớp trên đài và mang hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Tuy nhiên, nhiều gia đình thích trông cây quất trong ngày Tết để có đủ tứ quý trong nhà. Quả chín, quả xanh, hoa và lộc mang lại may mắn suốt cả năm.

Mô tả ảnh.

Thăm mộ tổ tiên

Con cháu vẫn thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang, dọn dẹp lại ngôi mộ để thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn đối với những bậc sinh thành.

Hái lộc đêm giao thừa

Người dân Việt thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày mồng 1 để cầu mong 1 năm mới nhiều may mắn, rước tài lộc về nhà.

Xông đất

Xông đất là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

Chúc Tết

Trong phong tục tết của người Việt, sáng mồng 1 là ngày để đi chúc tết anh em, họ hàng, bạn bè,..

Mừng tuổi

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

Đầu năm mua muối

Từ xưa dịp cuối năm các mẹ các bà thường chuẩn bị cơi trầu thật đầy đủ. Dĩ nhiên không thể thiếu vôi cho miếng trầu thêm đậm đà. Và sáng ngày mồng 1, các bà mẹ thường mua thêm 1 ít muối mặn với mong muốn 1 năm mới thêm mặn mà, thêm yêu thương nhau hơn.

Đi lễ chùa

Đa phần người dân Việt thường đi kễ chùa cầu may mắn vào dịp Tết. Cầu xin sức khỏe, may mắn, hạnh phúc,…cho cả gia đình và những người thân quen.

Kết quả hình ảnh cho đi lễ chùa đầu năm

Những nét truyền thống không thể thiếu trong văn hóa Tết của truyền của người dân Việt Nam. Kế thừa và phát huy những giá trị đó là việc làm đạo đức thể hiện nét đẹp văn hóa trong mỗi con người

Xem thêm:

Bếp từ đôi

Bep tu fagor

Bếp từ teka

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *