ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm

Ý nghĩa của phong tục lì xì đầu năm mới

Lì xì hay còn được gọi là mừng tuổi – nét văn hóa truyền thống đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Nguồn gốc của tục lệ lì xì đầu năm mới

Tết chính là khoảng thời gian người người, nhà nhà cùng sum vầy, quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì đây cũng là dịp để con cháu trở về thăm ông bà, bố mẹ, là khoảng khác đoàn tụ của tất cả các thành viên trong gia đình, cùng nhau hưởng một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất.

Thông thường, cứ tới ngày mùng 1 Tết, người lớn hay trẻ nhỏ đều xúng xính trong bộ quần áo mới, sửa soạn để đi chúc Tết họ hàng và bạn bè. Và có lẽ điều mong đợi nhất đối với tất cả mọi người luôn là màn lì xì đầu năm mới. Dù là Tết nay hay Tết xưa, tục lệ này vẫn luôn được các thế hệ gìn giữ và thực sự chúng đã trở thành một nét văn hóa trong ngày Tết của người Việt.

Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy.

Câu chuyện này đã được lan truyền khắp mọi nơi và cũng từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Theo thời gian, trở thành thói quen, duy trì cho đến tận bây giờ và mãi mãi.

Ý nghĩa của tục lì xì trong những ngày đầu năm mới - Ảnh 1.

Ý nghĩa của tục lì xì đầu năm

Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Không giới hạn về thời gian, không nhất thiết cứ phải mồng 1 mà còn sang mùng 2, 3 cho tới mùng 10. Trong suốt những ngày Tết này, có lẽ, điều mà những đứa trẻ luôn chờ đợi và háo hức nhất là được người lớn tặng cho một chiếc bao lì xì đỏ chót, bên trong chứa những đồng tiền xanh đỏ đẹp mắt khiến chúng vui vẻ và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp. Chúng tượng trưng cho sự kín đáo, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ là màu như ý, thịnh vượng trong suốt 1 năm. Đó còn là màu của hy vọng, may mắn.

Cứ vào mỗi sáng mùng 1, sau khi dậy sớm và diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con lần lượt ra chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ. Và sau đó thì người lớn sẽ tặng cho những đứa trẻ những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc mong muốn sự hạnh phúc và tất cả những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt một năm.

Ý nghĩa của tục lì xì trong những ngày đầu năm mới - Ảnh 2.

Không những thế, lì xì còn được tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc.

Chiếc bao lì xì đầu năm như nhịp cầu nối gắn kết các thành viên lại với nhau, cùng cầu chúc cho nhau năm mới mọi điều may mắn, bình an, hạnh phúc. Cách đón Tết ngày nay có phần thay đổi nhưng tục lì xì vẫn còn mãi trong Tết cổ truyền.

Xem thêm:

Bếp từ đôi

Bếp từ bosch

Bếp điện từ fagor

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *